Tổng hợp cách làm các loại bánh trung thu nhân mặn
Bánh trung thu là món không thể thiếu vào mỗi dịp rằm tháng 8.Đặc biệt là trẻ con, các em ai cũng háo hức chờ đến ngày trung thu để được ăn bánh trung thu .Vậy thì sao bạn không tự tay làm những chiếc bánh trung thu vừa ngon vừa an toàn cho cả gia đình.Sau đây là 3 loại bánh trung thu nhân mặn cực ngon cho chị em phụ nữ trổ tài .
Nguyên liệu
500g đường tán hoặc đường vàng
300ml nước
15ml mạch nha
1/2 trái chanh (lấy nước)
1/2 muỗng thìa cà phê nước tro tàu
- Cho phần vỏ bánh (cho ra 6 cái 100g):
1/2 muỗng cà phê nước tro tàu
1/6 muỗng cà phê baking soda
160g bột mỳ
30ml dầu ăn
50ml nước đường
Lưu ý: trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau (trừ bột mỳ) và để nghỉ khoảng 5 tiếng trước khi làm bánh.
- Cho phần mỡ đường:
50g mỡ gáy
1,5 muỗng canh đường
- Cho phần nhân thập cẩm
3 lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ
50 mỡ đường
60g hạt điều rang
60g lạp xưởng loại ngon
60g mứt bí
60g mứt sen
60g nõn hạt dưa
60g vừng rang
- Cho phần nước trộn nhân:
1/2 muỗng cà phê xì dầu
10ml rượu trắng loại ngon
30g bột nếp rang
30g đường trắng mịn
30g mật ngô hoặc mật mía
30g nước lọc
5ml dầu mè
Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu (trừ bột nếp rang) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.
- Cho phần nước sốt quét lên mặt bánh:
2 muỗng cà phê nước
1 lòng đỏ trứng gà
1 ít màu thực phẩm (nếu muốn)
1. Phần nước đường:
Nấu đường tan trong nước và đun sôi đến khi đường hơi vàng thì cho thêm mạch nha, nước cốt chanh vào đun tiếp tục. Đun thêm khoảng 10 phút, cho thêm nước tro tàu vào và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút tắt bếp. Lưu ý không khuấy đường trong lúc đun và để đường vào trong hũ.
2. Phần nhân bánh:
Bước 1: Làm mỡ đường
- Từ phần mỡ gáy mua về, đem thái hạt lựu thật nhỏ, sau đó luộc chín, để ráo.
- Trộn phần đường đã chuẩn bị vào mỡ đến khi đường thấm thì mang đi phơi. Chỉ cần thấy mỡ chuyển sang trong là được.
Bước 2: Thái hạt lựu các nguyên liệu của nhân và trộn đều lại với nhau với phần nước trộn đã chuẩn bị (trừ bột nếp rang).
Bước 3: Rắc từ từ từng muỗng bột nếp rang lên phần nhân và trộn đều. Nếu thích phần nhân chưa đủ độ dính phải cho thêm ít rượu hoặc siro ngô. Nếu quá ướt cần cho thêm bột nếp rang.
3. Cho phần vỏ bánh nướng:
Bước 2: Sau thời gian bột nghỉ, lấy bột ra vắt thành từng viên. Muốn canh chuẩn cho phần nhân, nên cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ.
4. Đóng khuôn:
Bước 1: Rắc vào khuôn bánh ít bột áo.
Bước 2: Cán vỏ bánh thành miếng mỏng vừa chừng 3cm. Sau đó cho nhân vào vo tròn thật chặt tay. Tiếp tục lăn bánh qua phần bột áo để khi đóng khuôn bánh được sắc nét và chặt hơn.
Bước 3: Cho viên bánh vào khuôn và ép thật chặt.
Bước 4: Gõ bánh ra khuôn, đặt trên giấy nến và xếp vào khay nướng.
Bước 5: Quét hỗn hợp nước sốt dùng cho mặt vỏ bánh đã chuẩn bị lên trên mặt bánh.
5. Nướng bánh:
Bước 1: Bật nhiệt độ khoảng 220 độ C, canh thời gian 10 phút.
Bước 2: Cho bánh vào nướng khoảng 5 phút lại lấy ra, phun lên mặt ít nước và để đến khi bánh nguội phết lên lớp sốt trứng lên mặt.
Bước 3: Nướng bánh trở lại, canh khoảng 15 phút lại lấy bánh ra phết lớp sốt trứng lên mặt, sau đó cho nướng thêm khoảng 5 phút.
Bánh sẽ hơi cứng sau khi nướng nhưng để thêm khoảng 2 ngày bánh sẽ mềm trở lại.
Lưu ý chung: Cách làm vỏ bánh, nướng bánh sẽ được áp dụng chung cho các loại bánh nướng khác nhau. Bạn chỉ cần thay đổi cách làm nhân bánh sẽ có được món bánh nướng vừa thơm, vừa dẻo, vừa đẹp.
Nguyên liệu
300g khoai môn (gọt sạch và cắt miếng con chì)
100g đường trắng
50g bột bánh dẻo (bột nếp rang)
20g bột mỳ
100ml dầu ăn (chia làm 2 phần: 1 phần 60ml và 1 phần 40ml)
1/2 muỗng cà phê mạch nha
6 lòng đỏ trứng muối
Ít bột màu phẩm (màu tím) hoặc nếu có điều kiện nên lấy bột lá cẩm
Cách làm
Bước 2: Luộc khoai mềm với ít nước xâm xấp mặt. Khi khoai chín lọc lại phần khoai chỉ lấy khoai dẻo, bỏ đi phần sượng. Sau đó, cho xay nhuyễn với ít bột lá cẩm.
Bước 3: Cho ít dầu vào chảo đổ khoai vào và xào đều đến khi khoai hơi ráo cho phần hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào đảo đều đến khi nhân không còn dính tay thì tắt bếp.
Bước 4: Đem lòng đỏ trứng muối ngâm trong rượu khoảng 15 phút trước khi đem hấp cách thủy (khoảng 10 phút).
Bước 5: Cân nhân và vỏ bánh đã chuẩn bị trước theo tỷ lệ 2 nhân: 1vỏ. Sau đó cho nắm chặt tay ép miếng khoai môn, cho lòng đỏ trứng muối vào vo viên tròn. Tiếp tục cho phần khoai môn vừa bọc vào phần vỏ bánh vo viên thật chặt. Sau cùng, chỉ việc cho bánh vào khuôn và ép chặt. Thực hiện cách nướng bánh như trên, bạn sẽ có được thành phẩm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối thật vàng đẹp.
Nguyên liệu
- Cho phần nhân:
60 g hạt điều rang
60 g hạt dưa rang
60 g lạp xưởng (đem luộc với ít nước đến khi nước cạn thì thái hạt lựu)
60 g mứt bí
60 g mứt chanh vàng
60 g mứt gừng đỏ
60 g thịt gà quay xé sợi
60 g vừng trắng rang
3 lá chanh thái nhỏ
- Cho nước trộn nhân:
½ muỗng rượu ngon
1/2 muỗng cà phê dầu mè
1/4 muỗng cà phê xì dầu
15g bột bánh dẻo
15g đường xay
15g nước lọc
Cách làm
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào với nhau (trừ bột bánh dẻo)
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu cho phần nước trộn nhân lại với nhau.
Bước 3: Trộn đều cả hai hỗn hợp từ bước 1 và bước 2 lại với nhau. Sau đó từ từ cho bột bánh dẻo vào và trộn đều đến khi có được phần nhân kết dính thành khối là được.
Bước 4: Đem phần vỏ bánh và nhân cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ và vo viên thật chặt trước khi ép khuôn và đem đi nướng.
1. Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối
Bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối không bao giờ vắng mặt trong mâm cỗ bánh tết trung thu của mỗi nhà. Mỗi người có thể tạo ra nhiều loại nhân khác nhau, nhưng nguyên liệu để cho ra vị bánh ngon như sau:Nguyên liệu
Nguyên liệu cho bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối
- Cho phần nước đường của vỏ bánh (tạo thành khoảng 0,5 lít nước đường thành phẩm):500g đường tán hoặc đường vàng
300ml nước
15ml mạch nha
1/2 trái chanh (lấy nước)
1/2 muỗng thìa cà phê nước tro tàu
- Cho phần vỏ bánh (cho ra 6 cái 100g):
1/2 muỗng cà phê nước tro tàu
1/6 muỗng cà phê baking soda
160g bột mỳ
30ml dầu ăn
50ml nước đường
Lưu ý: trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau (trừ bột mỳ) và để nghỉ khoảng 5 tiếng trước khi làm bánh.
- Cho phần mỡ đường:
50g mỡ gáy
1,5 muỗng canh đường
- Cho phần nhân thập cẩm
3 lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ
50 mỡ đường
60g hạt điều rang
60g lạp xưởng loại ngon
60g mứt bí
60g mứt sen
60g nõn hạt dưa
60g vừng rang
- Cho phần nước trộn nhân:
1/2 muỗng cà phê xì dầu
10ml rượu trắng loại ngon
30g bột nếp rang
30g đường trắng mịn
30g mật ngô hoặc mật mía
30g nước lọc
5ml dầu mè
Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu (trừ bột nếp rang) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.
- Cho phần nước sốt quét lên mặt bánh:
2 muỗng cà phê nước
1 lòng đỏ trứng gà
1 ít màu thực phẩm (nếu muốn)
II)Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối
1. Phần nước đường:
Nấu đường tan trong nước và đun sôi đến khi đường hơi vàng thì cho thêm mạch nha, nước cốt chanh vào đun tiếp tục. Đun thêm khoảng 10 phút, cho thêm nước tro tàu vào và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút tắt bếp. Lưu ý không khuấy đường trong lúc đun và để đường vào trong hũ.
2. Phần nhân bánh:
Bước 1: Làm mỡ đường
- Từ phần mỡ gáy mua về, đem thái hạt lựu thật nhỏ, sau đó luộc chín, để ráo.
- Trộn phần đường đã chuẩn bị vào mỡ đến khi đường thấm thì mang đi phơi. Chỉ cần thấy mỡ chuyển sang trong là được.
Bước 2: Thái hạt lựu các nguyên liệu của nhân và trộn đều lại với nhau với phần nước trộn đã chuẩn bị (trừ bột nếp rang).
Bước 3: Rắc từ từ từng muỗng bột nếp rang lên phần nhân và trộn đều. Nếu thích phần nhân chưa đủ độ dính phải cho thêm ít rượu hoặc siro ngô. Nếu quá ướt cần cho thêm bột nếp rang.
3. Cho phần vỏ bánh nướng:
Bánh trung nhân thập cẩm
Bước 1: Rót nước đường đã chuẩn bị trước đó vào toàn bột phần bột mỳ vào trộn đều đến khi bột thật dẻo mịn thì cho vào trong tô, đậy khăn kín và ủ trong khoảng nửa tiếng.Bước 2: Sau thời gian bột nghỉ, lấy bột ra vắt thành từng viên. Muốn canh chuẩn cho phần nhân, nên cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ.
4. Đóng khuôn:
Bước 1: Rắc vào khuôn bánh ít bột áo.
Bước 2: Cán vỏ bánh thành miếng mỏng vừa chừng 3cm. Sau đó cho nhân vào vo tròn thật chặt tay. Tiếp tục lăn bánh qua phần bột áo để khi đóng khuôn bánh được sắc nét và chặt hơn.
Bước 3: Cho viên bánh vào khuôn và ép thật chặt.
Bước 4: Gõ bánh ra khuôn, đặt trên giấy nến và xếp vào khay nướng.
Bước 5: Quét hỗn hợp nước sốt dùng cho mặt vỏ bánh đã chuẩn bị lên trên mặt bánh.
5. Nướng bánh:
Bước 1: Bật nhiệt độ khoảng 220 độ C, canh thời gian 10 phút.
Bước 2: Cho bánh vào nướng khoảng 5 phút lại lấy ra, phun lên mặt ít nước và để đến khi bánh nguội phết lên lớp sốt trứng lên mặt.
Bước 3: Nướng bánh trở lại, canh khoảng 15 phút lại lấy bánh ra phết lớp sốt trứng lên mặt, sau đó cho nướng thêm khoảng 5 phút.
Bánh sẽ hơi cứng sau khi nướng nhưng để thêm khoảng 2 ngày bánh sẽ mềm trở lại.
Lưu ý chung: Cách làm vỏ bánh, nướng bánh sẽ được áp dụng chung cho các loại bánh nướng khác nhau. Bạn chỉ cần thay đổi cách làm nhân bánh sẽ có được món bánh nướng vừa thơm, vừa dẻo, vừa đẹp.
III). Bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối
Bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối
Để làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối bạn cũng áp dụng cách làm vỏ bánh và đóng khuôn như công thức trên, chỉ khác ở phần nhân thôi nhé!Nguyên liệu
300g khoai môn (gọt sạch và cắt miếng con chì)
100g đường trắng
50g bột bánh dẻo (bột nếp rang)
20g bột mỳ
100ml dầu ăn (chia làm 2 phần: 1 phần 60ml và 1 phần 40ml)
1/2 muỗng cà phê mạch nha
6 lòng đỏ trứng muối
Ít bột màu phẩm (màu tím) hoặc nếu có điều kiện nên lấy bột lá cẩm
Cách làm
Phần nhân cho bánh trung thu khoai môn
Bước 1: Trộn đều bột bánh dẻo, bột mỳ và dầu ăn lại với nhau.Bước 2: Luộc khoai mềm với ít nước xâm xấp mặt. Khi khoai chín lọc lại phần khoai chỉ lấy khoai dẻo, bỏ đi phần sượng. Sau đó, cho xay nhuyễn với ít bột lá cẩm.
Bước 3: Cho ít dầu vào chảo đổ khoai vào và xào đều đến khi khoai hơi ráo cho phần hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào đảo đều đến khi nhân không còn dính tay thì tắt bếp.
Bước 4: Đem lòng đỏ trứng muối ngâm trong rượu khoảng 15 phút trước khi đem hấp cách thủy (khoảng 10 phút).
Bước 5: Cân nhân và vỏ bánh đã chuẩn bị trước theo tỷ lệ 2 nhân: 1vỏ. Sau đó cho nắm chặt tay ép miếng khoai môn, cho lòng đỏ trứng muối vào vo viên tròn. Tiếp tục cho phần khoai môn vừa bọc vào phần vỏ bánh vo viên thật chặt. Sau cùng, chỉ việc cho bánh vào khuôn và ép chặt. Thực hiện cách nướng bánh như trên, bạn sẽ có được thành phẩm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối thật vàng đẹp.
IV). Bánh trung thu thập cẩm và gà quay
Bánh trung thu thập cẩm và gà quay
Tương tự như phần làm bánh ở công thức trên, bạn chỉ việc chuẩn bị phần nhân thịt gà như sau:Nguyên liệu
- Cho phần nhân:
60 g hạt điều rang
60 g hạt dưa rang
60 g lạp xưởng (đem luộc với ít nước đến khi nước cạn thì thái hạt lựu)
60 g mứt bí
60 g mứt chanh vàng
60 g mứt gừng đỏ
60 g thịt gà quay xé sợi
60 g vừng trắng rang
3 lá chanh thái nhỏ
- Cho nước trộn nhân:
½ muỗng rượu ngon
1/2 muỗng cà phê dầu mè
1/4 muỗng cà phê xì dầu
15g bột bánh dẻo
15g đường xay
15g nước lọc
Cách làm
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào với nhau (trừ bột bánh dẻo)
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu cho phần nước trộn nhân lại với nhau.
Bước 3: Trộn đều cả hai hỗn hợp từ bước 1 và bước 2 lại với nhau. Sau đó từ từ cho bột bánh dẻo vào và trộn đều đến khi có được phần nhân kết dính thành khối là được.
Bước 4: Đem phần vỏ bánh và nhân cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ và vo viên thật chặt trước khi ép khuôn và đem đi nướng.
Đăng nhận xét